Giống như bất kỳ loại thiết bị bảo vệ cá nhân n*o khác, dây an to*n nên được coi như phương án sau cùng để bảo vệ người lao động. Để được an to*n khi l*m việc trên cao, bạn cần phải xác định v* loại bỏ các mối nguy hiểm trước như lắp đặt các lan can, hạn chế quyền ra v*o ở các khu vực nguy hiểm, hoặc lắp đặt hệ thống lưới an to*n ở những nơi dễ xảy ra tai nạn trên cao. V* đương nhiên, dây an to*n cá nhân vẫn phải được s* dụng, nhưng người lao động cần được hướng dẫn cách s* dụng đúng, cách kiểm tra, bảo quản trang thiết bị bảo hộ lao động cá nhân để đảm bảo sự an to*n của ch*nh họ.
- Nếu đã xác định rằng, người lao động cần phải s* dụng dây an to*n trong công việc, đầu tiên phải hướng dẫn họ cách s* dụng, bảo quản v* kiểm tra chất lượng dây h*ng ng*y.

Trước khi dây đai an to*n được đưa v*o s* dụng, cần phải được kiểm tra cẩn th*n, bởi có thể do vị tr* l*m việc của bạn ở gần 1 nguồn nhiệt hoặc nơi n*o đó tạo ra tia l*a điện m* dây an to*n có thể bị hư hại. Hãy kiểm tra dấu hiệu của nhựa bị tan chảy (nơi các khóa c*i bằng nhựa).

Bạn có tưởng tượng được những gì sẽ xảy ra trong quá trình từ khi bạn bỏ dây an to*n ra từ cuối ng*y l*m việc hôm trước đến bắt đầu ng*y l*m việc của hôm sau không ? Có thể nó bị ném v*o hộp dụng cụ cùng với các thiết bị khác như cưa, khoan ….. Hãy kiểm tra dây đai, dây buộc xem có bị sờn cạnh không, có bị tuột mũi chỉ, có bị vết cắt hay bị hư tổn bởi các chất hóa học không. Dây đai v* dây buộc bằng sợi nilon có thể bị hư hại bởi hóa chất hoặc do môi trường nắng gió bên ngo*i. Hóa chất v* các vết cứa cũng có thể l*m hỏng dây đai v* dây buộc, v* một khoảnh khắc n*o đó nó sẽ không đủ sức để có thể giữ một người trong trường hợp bị ngã. Hãy s* dụng v* bảo quản dây an to*n đúng cách để tránh những hư hỏng có thể xảy ra

Tiếp đến bạn nên kiểm tra các khóa v* móc ở dây an to*n. Hãy đảm bảo các khóa không bị lỏng hoặc có các diềm sắc cạnh, kim loại không bị đổi m*u để tránh xuất hiện các vết cắt trên dây đai trong quá trình s* dụng.

Dây thừng có móc khóa được s* dụng như một phương tiện để kết nối từ nơi l*m việc đến điểm neo lại. Hãy kiểm tra để biết chắc rằng các chốt trên móc khóa đang đóng ho*n to*n, không bị kẹt tại vị tr* mở.

Ngo*i ra, bạn phải kiểm tra vòng chữ D (D-ring: đây l* móc quan trong ở ph*a sau lưng của một bộ dây an to*n to*n thân). Hãy đảm bảo rằng cái chữ “D” quan trọng n*y không bị bẻ cong, bóp méo, bị rỗ hoặc ăn mòn bởi chất hóa học, giữ cho nó không bị nứt, tách v* luôn mềm dẻo.

- Thắt dây an to*n đúng cách.
Khi đã được xác định rằng dây an to*n đang ở trong tình trạng tốt có thể s* dụng được, bạn phải đảm bảo dây phải có k*ch thước phù hợp với người lao động, điều n*y thường được xác định bởi trọng lượng v* chiều cao của người s* dụng. Khi mua dây an to*n, bạn hãy nhớ rằng một k*ch cỡ không thể phù hợp với tất cả. Nếu dây an to*n quá lỏng lẻo, người s* dụng có thể bị tuột khỏi dây hoặc ch*nh dây an to*n sẽ tạo nên một lực va đ*p bổ sung lên cơ thể người lao động trong trường hợp bị rơi. Nếu dây an to*n quá chặt nó sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của người lao động, một l* gây khó chịu, hai l* nó sẽ có *t khả năng được s* dụng đến. Một nguyên tắc nhỏ: Dây đai an to*n chỉ được rộng hơn cơ thể một khoảng cách vừa 2 ngón tay.

Các vị tr* của chữ “D” cũng rất quan trọng. Sau khi người dùng đã thắt chặt đúng các dây đai chân v* ngực, chữ “D” nên được nằm giữa xương bả vai của người dùng. Trong một số công việc, người dùng phải thay đổi tư thế khá thường xuyên khiến cho chữ “D” hay bị trượt xuống khỏi vị tr* đúng, nên phải kiểm tra v* điều chỉnh trong suốt thời gian l*m việc. Trong trường hợp người lao động bị rơi v* được dây an to*n giữ lại, điều quan trọng l* người bị rơi luôn phải được giữ ở vị tr* thẳng đứng, việc điều chỉnh đúng vị tr* của chữ “D’ sẽ giúp đảm bảo được việc n*y.

V* cuối cùng, khi xác định s* dụng dây an to*n, bạn phải t*nh toán được khoảng cách để neo móc dây an to*n, tránh trường hợp, dây thì chưa căng hết m* bạn đã “tiếp xúc thân m*t” với mặt đất rồi.


Một lần nữa, việc đ*o tạo người lao động về những ưu – khuyết của các thiết bị bảo hộ lao động cá nhân m* họ đã được cung cấp rất l* quan trọng.


Địa Chỉ: số 50 Kha Vạn Cân, Khu phố 3, phường Hiệp Bình Chánh, qu*n Thủ Đức, TP HCM

Điện thoại: 090.900.8578 - 093.210.4939

Email: sale1.hnq@gmail.com