Loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của người Nh*t đang dần trở nên phổ biến v* được ưa chuộng tại Việt Nam.
2 năm trở lại đây, rong nho xuất hiện nhiều tại các siêu thị, c*a h*ng thực phẩm tiện lợi. Loại thực phẩm n*y thường được trồng ở các vùng biển Bình Thu*n, Ninh Thu*n, Khánh Hòa. Hiện rong nho khô có giá khoảng 600.000 đồng/kg, loại tươi được chia th*nh hộp nhỏ với khối lượng 90 g có giá từ 28.000 đồng đến 30.000 đồng/hộp.Chị Bảo Ngọc, nhân viên công ty dược phẩm tại qu*n 7, cho biết rong nho l* thực phẩm sạch, có vị giòn, ngọt, dễ ăn, có thể dùng như một loại rau xanh, ăn kèm, trang tr* các món gỏi, salad,… hoặc ăn trực tiếp như món ăn vặt, nên chị thường mua cho cả nh* ăn thay rau xanh.

Tham khảo thêm b*i viết về rong nho biển https://rongnhobien.hatenadiary.jp/

Không chỉ tại siêu thị, c*a h*ng thực phẩm m* trên các trang mạng cũng rao bán rong nho với hình thức quảng cáo hấp dẫn: rong nho chống lão hóa, giảm béo v* giảm đường huyết. Giá rong nho tươi tại các chợ mạng cũng khác nhau từ 180.000 đồng/kg đến 220.000 đồng/kg. Nhiều trang online còn hướng dẫn tỉ mỉ cách chế biến các món ăn từ rong nho.

Liên hệ với trang chuyên bán rong nho online, được biết gói rong nho tươi 120g giá 35.000 đồng. Rong nho do ch*nh c*a h*ng trồng v* có đủ các giấy chứng nh*n. Nhưng khách h*ng khó để kiểm chứng được chất lượng cũng như các chứng chỉ n*y.

Chị Mai (qu*n 1), nhân viên văn phòng, cho biết trước kia chị đi ăn tại nh* h*ng Nh*t có món l*m từ rong nho, nhìn đẹp mắt v* khá ngon. Sau đó, chị mua về ăn th* thấy hợp khẩu vị nên mua liên tục trong 1 năm nay.

“Mình tìm hiểu thêm trên mạng thì thấy quảng cáo rong nho ngừa bướu cổ, bổ mắt v* đẹp da. Tuy nhiên, vì không có thời gian nên mình thường mua online, không trực tiếp kiểm định được nguồn gốc, chất lượng” - chị Mai nói.

Ông Lê Bền, Phó giám đốc Công ty TNHH Tr* T*n, cho biết công ty bắt đầu trồng th* nghiệm rong nho từ năm 2004 v* đưa ra thị trường năm 2006. Mỗi năm sản xuất từ 50 đến 60 tấn rong nho. Rong nho ban đầu chủ yếu để xuất khẩu sang thị trường Nh*t. Nhưng khoảng 2 năm trở lại đây, người Việt bắt đầu biết đến thực phẩm n*y nên lượng rong nho sản xuất ra sẽ xuất khẩu 80% v* tiêu thụ trong nước khoảng 20%.

Hiện tại, có 2 loại rong nho khô v* rong nho tươi. Rong khô có thể s* dụng trong thời gian 6 tháng hoặc 1 năm nếu bảo quản tốt trong ngăn mát tủ lạnh. Khác với rong nho khô, rong tươi tuyệt đối không để trong tủ lạnh, chỉ bảo quản ở nhiệt độ thường, nơi thoáng mát v* có thể s* dụng từ 1 tuần đến 10 ng*y.

Giá rong nho tươi bán lẻ 200.000 đồng/kg, với rong khô 600.000 đồng/kg. Trong quy trình sản xuất, 3kg rong tươi sẽ cho 1kg rong khô v* khi s* dụng 1kg rong khô ngâm sẽ được 2,5kg rong tươi.

B*i viết liên quan về rong nho biển https://blogrongnhobien.wordpress.com/

Rong nho được s* dụng như loại rau xanh h*ng ng*y, ăn kèm với các loại thức ăn có sẵn. Đối với thị trường Việt Nam, giá rong nho còn khá cao nên đối tượng chủ yếu l* những gia đình có điều kiện, thu nh*p khá.

Ông Bền cho biết thêm trong những năm gần đây, rong nho dần phổ biến v* được ưa chuộng nên nhiều hộ nông dân cũng sản xuất rong nho v* đa số chưa có chứng nh*n chất lượng cũng như không đảm bảo vệ sinh an to*n thực phẩm. Quy trình kiểm định ở nước ngo*i sẽ khắt khe hơn, các nơi tiêu thụ sẽ đến t*n cơ sở sản xuất xem quy trình v* lấy mẫu kiểm tra chất lượng, sau đó mới nh*p v* đưa v*o tiêu thụ rộng rãi.

Nguồn gốc các loại rong nho khác nhau nên giá cả cũng “lung tung”. Nhiều nơi rao bán rong nho với giá khá rẻ, đánh v*o tâm lý người Việt. Th*m ch* những nơi có nhãn mác nhưng cũng nh*p từ những hộ sản xuất nhỏ lẻ, không có kiểm định chất lượng v* nguồn gốc không rõ r*ng.

Nguồn: news.zing.vn/rong-nho-hon-nua-trieu-mot-kg-van-hut-khach-sai-gon-post681700.html